Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Làm bố thì có thể vắng nhà

trên Tháng Mười Một 12, 2007

Vợ bạn sinh con gái. Gọi điện hỏi thăm: “Nó có giống mày không, giống cái gì nhất?” – “Cái này chỉ có mẹ nó mới biết. Bây giờ chỉ biết kiếm thêm tiền để nuôi mẹ con nó đã”. Tự dưng nghĩ đến chuyện vai trò của người bố trong gia đình và cách giáo dục trẻ con sao cho chúng nó ngoan ngoãn. Tất nhiên là cha mẹ sinh con, trời sinh tính, nhưng trong một môi trường tốt, trẻ cũng học hỏi được nhiều điều chứ nhỉ?

Theo sự quan sát của mình thì những đứa trẻ hư thường xuất phát từ những gia đình đầu đường xó chợ (tất nhiên rồi). Nhưng cũng có những đứa trẻ xuất thân từ những gia đình nền nếp cũng học được những thói hư tật xấu không giống ai. Ngẫm kỹ thì hóa ra là do vai trò của người bố. Trẻ con khi nhỏ, cần có mẹ để chăm sóc, che chở. Nhưng khi lớn lên thì cần có bố. Chỉ có bố mới dạy con được những điều to tát: Lòng dũng cảm, tính tự lập, sự mạnh mẽ… Các cụ bảo “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” là vì cái lý do này. Không phải cứ nuông chiều trẻ con là tốt, chúng sẽ sinh hư từ những sự nuông chiều đó.

Ngày nay, vì những lý do này nọ, người bố thường vắng nhà. Có thể là đi làm ăn hoặc ba lăng nhăng đây đó. Vì thế mà tình cảm của con trẻ dành cho những ông bố có phần không được “mặn nồng”. Nhưng cũng vì điều này mà những đứa trẻ con đó cực kỳ lỳ lợm và rắn mặt, không thể bảo ban dạy dỗ được. Như Khánh Vân nhà mình, rõ ràng nó cũng rất thông minh và tình cảm, nhưng hiện tại thì rất hư, và có lẽ sẽ càng ngày càng hư. Một cách giáo dục phản chức năng với sự nuông chiều quá sức cần thiết của gia đình (ông, bà, mẹ..) và sự lu mờ của người bố chắc chắn sẽ không tốt cho bọn trẻ.

Nhưng mà, làm bố thì có thể vắng nhà. Nhể?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: