Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Khi chén rượu, khi cuộc cờ

trên Tháng Mười Một 8, 2007

Nhàn rỗi, lại đem thú vui gửi vào những nước cờ. Không có bàn cờ, không có quân cờ, không có cả những kẻ ngồi hóng chỉ trỏ nọ kia nên cũng kém vui. Tuy nhiên, được tỉ thí với các đấu thủ khắp nơi trên thế giới qua internet cũng là một niềm hạnh phúc. Vào ClubXiangqi.Com mới càng vỡ lẽ ra rằng thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều kẻ tài giỏi.

Chơi cờ, học khai cuộc lại là khó nhất, dễ làm người ta nản lòng nhất. Bởi khối lượng của nó đồ sộ, đường ngang ngõ tắt ngổn ngang, lắm khi cứ như đi lạc vào rừng, có biết bao ngã năm ngã bảy liên tiếp hiện ra, không biết phải chọn đường nào cho đúng. Các cụ dạy: Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Điều này cực kì đúng trong chơi cờ. Nếu khai cuộc bị yếu thế thì sẽ liên tục bị đối phương dồn ép, dồn ép đến mức không thể ngẩng đầu lên được.

Tuy nhiên, bàn cờ giống như cuộc đời, có nhiều ngã rẽ khôn lường. Kẻ yếu có thể vùng dậy để chiến thắng. Và quả như Bác Hồ đã dạy: Lạc nước hai xe đành bỏ phí/ Gặp thời một tốt cũng thành công. Nhưng đợi bao giờ mới có được thời cơ, và liệu có đủ kiên nhẫn để đợi thời cơ sẽ tới?

Chơi cờ, mình luôn nhập pháo đầu để sẵn sàng chiến đấu chứ không bao giờ lên mã hay lên tượng để phòng thủ. Có lẽ là do cái tính hấp tấp, muốn đánh nhanh thắng nhanh đã thành bản chất. Nhiều ván gặp cao thủ nên đã bị đánh cho te tua. Tấn công nhiều mà không đạt được kết quả, tất sẽ bị đánh trả lại dữ dội và cuối cùng là nhận lấy thất bại.

Pháo đầu đối Bình phong mã, rồi Pháo đầu đối uyên ương pháo… Khai cuộc cơ bản đã thành các bài. Những biến hóa của cuộc cờ nằm ở phần trung cuộc và tàn cuộc. Tài cao ắt thắng người. Trên bàn cờ, có lúc tốt đuổi xe. Nhưng người điều khiển con tốt, không thể là người kém cỏi.

Tối nay sẽ đi uống rượu!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: