Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Tích lũy tư bản

trên Tháng Tám 7, 2007

Hôm nay là kỷ niệm 3 năm ngày ra đời của DVC. 3 năm đã trôi qua, một thời gian đã đủ dài để nhận thức về cuộc sống, về xã hội, để chiêm nghiệm những gì đã làm, cả thành công lẫn thất bại. Mình không bao giờ tiếc nuối về những việc đã làm, cho dù thất bại là phần lớn. DVC là một sự nông nổi của tuổi trẻ, là sản phẩm của những ý tưởng non nớt, ngựa non háu đá? Cũng có thể! Vì mình đã không lường trước được những khó khăn của thương trường, những khó khăn do đồng vốn ít ỏi, những khó khăn do chưa có kinh nghiệm thực tế.

Nhưng dù sao mình cũng không hề nuối tiếc, đơn giản vì DVC là một đứa con (cả tinh thần lẫn vật chất) mà phải khó khăn lắm mình mới có thể tạo dựng được. DVC chưa chết, chưa bị xóa sổ, thậm chí nó vẫn có thể sống lại và hồi sinh mạnh mẽ. Sự chín chắn là cần thiết, nhưng đôi khi vẫn cần phải có một sự liều lĩnh, đột phá. Cần phải tái hiện lại câu slogan: “Dám nghĩ, dám làm, sáng tạo để phát triển” mà mình đã từng chọn.

Hiện nay, việc quan trọng nhất của DVC là phải tích lũy tư bản. Karl Marx từng nói: “Trong thời kỳ tích lũy tư bản, các nhà tư bản cực kỳ tiết kiệm. Nếu thấy ai uống một chai rượu cognac thì coi như phát hiện chuyện kì lạ ví như con hươu có hai đầu”. Gần 3 năm để tích lũy tư bản đã trôi qua, số tiền để vực dậy và phát triển DVC vẫn chỉ là con số cực nhỏ. Nhiều lý do được nêu ra cho sự chậm trễ, trong đó quan trọng nhất là nhu cầu ăn tiêu chơi bời của các nhà tư bản ngày một lớn. Nhà tư bản làm việc sẽ không hiệu quả nếu không được online 24/24, không được xem truyền hình cáp, không được buôn điện thoại, không được ngủ trong phòng điều hòa, không được cà phê, bi-a… Vậy thì đến bao giờ, quá trình tích lũy tư bản mới hoàn thành? Và DVC liệu có trôi qua như một giấc mơ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: