Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Đi Viên Chăn và Luông Pha Băng khồng?

trên Tháng Bảy 30, 2007

Nói về tình nghĩa đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai quân đội Việt Nam và Lào, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã có những câu thơ bất hủ:

“Thương nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.
Việt – Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long”.

Hoàng thân Xuphanuvông đã nhận xét: “Tình hữu nghị Việt – Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất”.

Cách đây vừa tròn 45 năm, ngày 5-9-1962, Nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà và Vương quốc Lào đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 12-1975, Cách mạng Lào thành công, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào được thành lập. Cách đây vừa tròn 30 năm, ngày 18-7-1977 Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào đã được ký kết.

Nói chung thì Việt Nam mình chơi với các bạn Lào là có nghĩa có tình nhất. Mình giúp bạn rất chi là nhiều thứ, từ xây dựng các nhà máy xí nghiệp cho đến các công trình thủy điện, giúp các bạn xuất hàng qua các cảng biển ở miền Trung cho đến quy hoạch thủ đô Viên Chăn… Bù lại thì các bạn cũng rất chi là nghe nhời Việt Nam mình, bảo theo CNXH là theo CNXH, bảo chặt rừng lấy gỗ là chặt rừng lấy gỗ… Và túm lại là các bạn Lào rất tốt!

Các bạn Lào tốt như vậy nhưng cứ có rì xấu thì người Việt Nam mình lại đem đổ riệt cho các bạn í. Ví dụ nhá: Cái gió nóng như thiêu như đốt thì gọi là gió lào, cái bệnh ghẻ ngứa cũng gọi luôn là bệnh hắc lào. Còn cái ống gì như cái ống tre, rít cứ phành phạch rồi ho sặc sụa cũng gán luôn cho cái tên là điếu thuốc lào. Có một bạn sinh viên Lào đi đá bóng ở sân vận động Bách Khoa đã từng chạy ba chân bốn cẳng vì nghe thấy tiếng thét: “Thằng chó lào lấy dép của tao?” Người Việt mình trông thế mà hiểm nhỉ?

Cuối tuần này, tớ sẽ vác ba lô lên đường sang Lào. Trông ảnh thủ đô Viên Chăn giông giống thị xã Sơn La của mình í. Nghe nói là giá cả sinh hoạt cũng tương đối đắt đỏ. Nhưng mà thôi, ăn chơi không sợ mưa rơi, mà đã mưa rơi thì phải đi chơi! Nhể?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: