Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Tá lả luận!

trên Tháng Bảy 21, 2007

Hiện nay, xã hội ta đang có xu hướng “Nhà nhà đánh bạc, người người đánh bạc, ngành ngành đánh bạc”. Từ trường học, bệnh viện cho đến công sở, vì thời gian rảnh rỗi quá nhiều nên bà kon mình thường lập ra những sới bạc để giết thời gian, đồng thời để sát phạt nhau. Trong giới sinh viên thì có lẽ “bộ môn” tá lả được phổ biến và yêu thích hơn cả. Bây giờ, chúng ta cùng đánh giá mức độ tích cực của trò chơi đầy tính nghệ thuật này nhé!

1. Trước hết có thể khẳng định tá lả là một bộ môn thể thao giải trí có hiệu quả cao. Với một bộ bài trị giá 4 khìn, bạn đã có thể quy tụ 4 người và một đám đông cổ động viên. Thời gian sẽ trôi rất nhanh, không hề buồn chán. Nhiều lúc xuất hiện những tình huống sặc cười khi các đấu thủ mất chốt kép, ù đền hay thậm chí là đền làng do ăn nhầm cây. Rõ ràng tá lả đem mọi người lại gần nhau hơn, đúng như câu slogan nổi tiếng “Tá lả – Kết nối mọi người.”

2. Tá lả đem lại cho bạn tư duy logic. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm bạn có thể phân tích từng nước bài để biết đối phương có gì trên tay. Dễ dàng cho việc lập chiến lược thích hợp nhất trong từng ván nên chạy nhất hay chờ ù.

3. Sự quyết đoán là một phẩm chất quan trọng với mỗi con người. Và khi đã là một “tá lả thủ”, bạn có cơ hội để rèn dũa phẩm chất này khi phải đưa ra quyết định chọn cây chốt trong một mớ những lá bài chưa chắc chắn.

4. Trong xã hội ngày nay, sự kiên nhẫn là một phần không thể thiếu. Chắc chắn những giờ phút “ôm” đôi K, đôi Q… chờ ù hay quyết không nhả khi bài còn mới sẽ góp phần xây đắp cho phẩm chất kiên nhẫn trong con người bạn.

5. Tá lả là bộ giáo trình hay nhất về tâm lí học cơ bản hay sự khôn ngoan, thực dụng để áp dụng vào cuộc sống khi bạn phải liên tiếp “đọc” suy nghĩ đối thủ qua từng cử chỉ, từng nét mặt. Bạn có thể tung hỏa mù, đánh vào tâm lí đối phương để giành phần thắng. Những tình huống dọa rồ hay câu miệng sẽ đem lại những cảm giác thật vui vẻ và thư giãn.

6. Nếu không có sự ăn ý và đoàn kết cao thì không thể đưa đánh chéo cánh lên tầm cao. Phải có sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng ăn ý thì mới có thể bắt móm đối phương và tạo điều kiện cho đồng đội về nhất. Rõ ràng, tá lả giúp xây dựng tinh thần tập thể và kĩ năng làm việc theo nhóm.

7. Còn một ưu điểm của môn tá lả là góp phần làm thu nhập xã hội trở nên công bằng hơn. Bạn đừng ngạc nhiên! Các cụ đã dạy “Đỏ bạc thì đen tình” và “Ông trời vốn rất công bằng”. Có người vừa có tiền vừa có tình. Có người lại chẳng có gì cả (như tôi chẳng hạn). Tá lả sẽ đem lại công bằng tương đối khi kẻ không có tình thì có tiền còn kẻ có tình thì sẽ không có hay có ít tiền hơn. Người thu nhập nhiều bằng người thu nhập ít. Mọi người sẽ xích lại gần nhau khi chênh lệch tài chính là không nhiều. Với ưu điểm này tá lả đáng được trọng dụng trong xã hội xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Những ưu điểm về đạo đức con người trong thời đại mới được đúc kết trong tá lả như sau:

1. Nếu đối phương có bị mất sạch tiền thì bạn nên xởi lởi móc ví ra bo lại cho hắn chút ít. Cắt lại đôi ba chục để bạn ăn sáng hay bắt xe ôm là việc thường làm. Đó chính là chữ NHÂN!

2. Không chơi ăn gian. Nếu đối phương trả tiền nhầm thì nên trả lại, đó chính là chữ NGHĨA! Sinh viên chủ yếu đánh với bạn mình nên chữ nghĩa là điều phải nhớ. Nếu không, sẽ đánh mất cái ý nghĩa giải trí vui vẻ thông thường.

3. Sẵn sàng mở đường máu để chạy nhất hay chờ ù. Nếu lỡ chơi xấu thì phải nhận sai và xin lỗi. Đó chính là chữ DŨNG.

4. Dũng mà không đi kèm với TRÍ thì liều lĩnh cũng chỉ là liều mạng. Nếu đánh phỏm mà không biết tính toán nước ù, nước gửi… thì sẽ trở thành một con gà!

5. Nhiều người nếu gặp phải vận đen sẽ thua hết tiền. Hết tiền nhưng vẫn muốn chơi thì phải đi vay nợ. Mà nợ nần thì phải trả, đó là chữ TÍN. Nếu không tín sẽ bị anh em tẩy chay.

Với những giá trị mang tính nhân văn hàm chứa trong môn tá lả, tôi xin tha thiết đề nghị bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cùng các cơ quan chức năng đưa bộ môn tá lả vào giảng dạy thay môn Giáo dục công dân hay Đạo đức ở cấp Phổ thông. Ở cấp Đại học và Cao đẳng, môn tá lả nên được đưa vào giảng dạy ở phần Đại cương với 5 học trình. Thi Cao học nên có môn tá lả thay cho môn Triết. Cần nghiên cứu để thi công chức bằng môn này.

Có ai thích chơi phỏm không nhẻy?

Theo Blog của Haha

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: