Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Thúy Kiều yêu ai nhất?

trên Tháng Sáu 27, 2007

Tuần vừa rồi rỗi rãi, mở Truyện Kiều ra đọc, nghiền ngẫm cách dùng chữ của Nguyễn Du, thấy siêu thật! Lướt sang cả bản Kim Vân Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân, hiểu thêm được phần nào cốt truyện. Trong 3254 câu của Truyện Kiều, tớ đã lõm bõm thuộc được khoảng 1000 câu. Cố gắng từ giờ đến cuối năm sẽ thuộc hết!

Cuộc đời lưu lạc của Thúy Kiều kéo dài trong 15 năm. “Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình”, biết bao nhiêu là tủi cực. Thúy Kiều là hiện thân của trầm luân khổ hải, nhưng cũng lung linh tinh khiết như giọt nắng ban mai.

Thúy Kiều đã từng trải qua nhiều mối tình khác nhau. Tớ tạm liệt kê như sau:

1. Kim Trọng
2. Mã Giám Sinh
3. Sở Khanh
4. Thúc Sinh
5. Bạc Hãnh
6. Từ Hải
7. Hồ Tôn Hiến
8. Thổ quan.

Hí hí. Tất cả là 8 tay chơi, trong đó có 3 tay chơi được xếp vào loại “người yêu” là Kim Trọng, Thúc Sinh và Từ Hải.

__________

Kiều đã gặp Kim trong một buổi chiều tà của tiết Thanh minh năm một chín lâu lâu. Kim Trọng là một anh học sinh, là bạn học của Vương Quan, mà Vương Quan là em trai của Thúy Kiều (ngày xưa các cụ nhà mình toàn cưa các chị già, nhỉ?). Tuy chưa kịp nói với nhau một lời nhưng sau cuộc gặp gỡ này thì hai người “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Tiếp sau lần gặp gỡ ấy là mối tương tư:

“Người đâu gặp gỡ làm chi
Trăm năm biết có duyên gì hay không”.

Kim Trọng vì tương tư Kiều nên đã quên hết cả thú vui hàng ngày, tìm cách chuyển đến ở gần nhà Kiều. Sau đó mầy tuần trăng thì Kim Kiều đã gặp nhau, Kiều đã nhận lời Kim Trọng và họ đã trao đổi kỷ vật cho nhau. Nhiều lần Kim Trọng cũng muốn “vượt rào” nhưng Thuý Kiều là một người sắc sảo, cô đã thuyết phục được Kim Trọng:

“Vội chi liễu ép hoa nài,
Còn thân ắt lại đền bồi có khi!
Thấy lời đoan chính dễ nghe,
Chàng càng thêm nể thêm vì mười phân.”

Nhưng mà theo tớ, mối tình của Kiều với Trọng chỉ là mối tình kiểu sinh viên bây giờ. Vào cái tuổi teen, các em gái đứa nào chả mơ mộng. Tuy là một mối tình trong sáng, nhưng đấy hình như ứ phải là tình yêu. Đúng không nhỉ?

__________

Kiều gặp từ Hải trong một hoàn cảnh rất éo le. Ở lầu xanh, Kiều “ngậm đắng nuốt cay” sống cuộc sống ô nhục. Một ngày đẹp trời, có một người khách ghé qua chơi, đó là Từ Hải, một anh hùng lừng danh thời đó:

“Râu hùm hàm én mày ngài
Vai năm tấc rộng, thân mười tấc cao
Đường đường một đấng anh hào
Côn quyền hơn sức lược thao gồm tài”.

Hai bên đã phải lòng nhau và Từ Hải chuộc Kiều về chốn lầu riêng. Sống với nhau được nửa năm, Từ Hải lại “động lòng bốn phương”, muốn ra nơi biên thuỳ chinh chiến. Từ Hải sau đó đã chiến thắng trở về, mang binh tướng tới đón Kiều làm lễ vu quy. Rồi sau đó, Từ Hải đã giúp Kiều báo thù thành công những ân oán giang hồ: Đã chặt được đầu Mã Giám Sinh, Tú Bà, Hoạn Ưng, Hoạn Khuyển.., đã cởi hết quần áo của Hoạn Thư ra và đánh cho thị vài gậy…

Nhưng hình như Kiều yêu Từ Hải cũng chỉ vì cái nghĩa. Từ Hải đã giúp Thúy Kiều thoát khỏi lầu xanh, được nâng lên làm một bà hoàng (Tạm gọi thế), quyền sinh quyền sát. Nhưng dường như Từ Hải là kẻ võ biền vô tâm đi qua đời Kiều. Gọi là tình yêu cũng chả đúng mấy!

__________

Thúc Sinh tuy đã có vợ là Hoạn Thư nhưng cũng là người “mộ tiếng Kiều nhi” từ lâu. Thúc Sinh trong tác phẩm này có lẽ là có diễn biến tình cảm, tâm tư mang tính của con người trong “đời thường” nhất, chứ không cách điệu nhiều như những nhân vật khác trong tác phẩm. Thế giới của Thúc Sinh là thế giới của đam mê và là sứ giả phong lưu của tình dục. Chưa có một “đấng nam nhi” nào trong truyện Kiều có cách nhìn nâng tấm thân đầy nhục dục của Kiều lên tầm thẩm mỹ như Thúc Sinh.

“Rõ màu trong ngọc trắng ngà!
Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên”.

Do vậy Kiều đã ham sống và tự tin hơn về tương lai số phận của mình. Hai người vui vẻ bên nhau, ý hợp tâm đầu.

“Khi hương sớm khi trà trưa
Bàn vây điểm nước đường tơ họa đàn”.

Thúc Sinh đã chuộc Thuý Kiều ra khỏi lầu xanh, chàng yêu Thuý Kiều bằng một tình yêu chân thực và trân trọng cô, điều này thể hiện tính nhân văn của Truyện Kiều.

Và tóm lại là, Thúy Kiều yêu Thúc Sinh nhất!

Advertisements

2 responses to “Thúy Kiều yêu ai nhất?

 1. Akayami Yanaka nói:

  Theo mình, bạn nói như vậy là chưa chính xác. Thuý Kiều khi gặp Thúc Sinh với thân phận là một cô gái lầu xanh được khách làng chơi (tức Thúc Sinh) chuộc về vì mến mộ sắc đẹp và tài năng xủa nàng. Tuy nhiên không thể phủ nhận là Thuý Kiều không từng yêu Thúc Sinh. Bằng chứng là đoạn trích Thuý Kiều báo ân, báo oán, chàng Thúc Sinh được Thuý Kiều mời lên báo ân, dùng những lời lẽ hết sức trang trọng đối với “cố nhân”. Nhung khi đền ơn, nàng hậu tạ bằng một con số cụ thể : “Gấm trăm cuốn, bạc nghìn cân” => Thuý Kiều đã trả hết ân nghĩa ngày xưa Thúc Sinh cho mình một quàng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi. (Bạn nên để ý Thuý Kiều đã báo ân bằng một con số cụ thể, tương đương với việc Thúc Sinh chuộc nàng ra khỏi lầu xanh cũng bằng tiền => tiền đền tiền hết ân nghĩa), còn chuyện nàng có nhớ tình xưa nghĩa cũ với Thúc Sinh ở giai đoạn sau này thì không thấy nhắc đến.
  Theo mình, người nàng yêu nhất có lẽ là Kim Trọng. Cái “Phong tư tài mạo chót vời / Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa” cùng với “Văn chương nết đất, thông minh tính trời” đã làm Kiều xiêu lòng ngay từ buổi gặp mặt đầu tiên. Thuý Kiều đã yêu Kim Trọng với một tình yêu trong trắng, thiết tha; cùng thề nguyền dưới ánh trăng ” Trăm năm tạc một chữ đồng đến xương”. Vì vậy, khi phản bội lời thề đó, Kiều đã vô cùng đau xót, “bẽ bàng”; nàng luôn nhớ thương Kim Trọng da diết, khôn nguôi; luôn cho rằng mình là kẻ bội tình, phụ tình chàng Kim; cũng không khỏi tiếc nuối cho mối tình đẹp đẽ mới chớm nở.
  Về phần Từ Hải, phải nói rằng đây là một”ân nhân lớn” của thuý Kiều, đã đưa nàng từ vũng bùn dơ bẩn lên hàng “phu nhân”; giúp nàng báo ân báo oán và cũng chết một phần do nàng. Theo mình, Thuý Kiều cũng rất yêu Từ Hải nhưng khi Thuý Kiều nhớ đến Từ Hải, mình cho rằng nó đè nặng cảm giác tội lỗi và ơn nghĩa hơn là tình yêu.
  Không thể nói Kiều yêu Kim Trọng hay Từ Hải hơn được, nhưng nếu là ý kiến của mình thì mình vẫn thiên về Kim Trọng hơn. ~^^~

 2. Akayami Yanaka nói:

  “Thúc Sinh đã chuộc Thuý Kiều ra khỏi lầu xanh, chàng yêu Thuý Kiều bằng một tình yêu chân thực và trân trọng cô, điều này thể hiện tính nhân văn của Truyện Kiều.”
  Xin lỗi, nhưng về quan điểm này thì mình hoàn toàn không đồng ý. Không thể nói rằng tình yêu của Thúc Sinh giống như Kim Trong và Từ Hải được. Về ý trên thì có lẽ mình chưa chính xác nhưng tính nhân văn của truyện Kiều không nằm ở ý kiến mà bạn nêu trên. Nếu muốn tranh luận thêm thì contact na”z. Mình ngại đánh máy lắm…=_=”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: