Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Giết, giết, giết hết chúng nó đi!

trên Tháng Sáu 19, 2007

Mịa, phải giết, nhất định phải giết hết chúng nó. Không để cho chúng nó thoát! Ai có súng, cầm súng. Ai có gươm, cầm gươm. Ai có mã tấu, dùng mã tấu. Nếu không có súng, gươm, mã tấu thì dùng cuốc thuổng gậy gộc. Nếu không có cuốc thuổng gậy gộc thì đi kiếm tạm ít rượu nếp, mận hoặc lệ chi (quả vải) để giết hết chúng nó nhá! Giết cái lũ sâu bọ í!

Hôm nay là ngày “Giết sâu bọ”, nhiều người gọi nó là Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Buổi sáng dậy rất sớm để hít thở khí giời. Sau đó thì ra Trần Quang Khải để tiễn bạn Diệp iu quí đi Trung Quốc. Định rủ bạn Diệp đi giết nhưng không kịp, vì 7h30 xe đã xuất bến, mà đến tận 7h10 mình mới mò ra.

Nhưng dù sao thì mình đã kịp măm 1 bát rượu nếp và 5 quả vải để có đầy đủ thủ tục. Và chắc cũng chỉ cần từng đấy thôi thì bọn sâu bọ chúng nó cũng đủ chết tươi, chết giãy đành đạch rùi.

Nghe đồn là cái ngày mùng 5/5 này nó bắt nguồn từ cái ông Khuất Nguyên. Khuất Nguyên là một vị trung thần của nước Sở và còn là nhà thơ, nhà văn hoá nổi tiếng của Trung Quốc. Tương truyền ông là tác giả hai bài thơ Ly tao và Sở từ, nổi tiếng trong văn hóa cổ Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn vì đất nước suy vong. Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5. Dân làng ở đó đã mang những thuyền đến giữa dòng sông để cố gắng cứu vớt nhưng không thành. Để cho cá và các linh hồn của ma quỷ không lại gần được thi thể của ông họ đã đánh trống và vẩy nước bằng các mái chèo. Sau đó để tưởng nhớ, tỏ rõ sự tiếc thương một người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, người Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (Ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh xuống cúng Khuất Nguyên.

Nhưng ở Việt Nam thì khác. Trong văn hoá Việt thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ. Trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

Tháng Năm ngày tết Đoan dương.
Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.

Người Việt Nam coi mùng 5 tháng 5 là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh. Trong ngày này, người ta có tục “giết sâu bọ” bằng cách sáng sớm chưa ăn uống gì đã lót dạ bằng hoa quả và rượu nếp. Trẻ con được treo cho những túi bùa bằng vụn lúa các màu khâu thành hình quả đào, quả khế, quả quất… buộc chỉ ngũ sắc kết tua (gọi là bùa tua bùa túi), móng tay móng chân được nhuộm đỏ bằng lá móng (trừ ngón tay trỏ và ngón chân kề ngón cái), bôi hồng hoàng (một vị thuốc có màu đỏ pha vàng) vào thóp, vào ngực, vào rốn…để trừ tà ma bệnh tật.

Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh, đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên. Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này (dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi…) đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: