Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Trên có Thiên đàng, dưới có Tô Hàng

trên Tháng Năm 22, 2007

Người Trung Quốc có câu: “Trên có Thiên đàng, dưới là Tô Hàng” để diễn tả vẻ đẹp thiên nhiên kì diệu, khí hậu ôn hòa và nhất là mỹ nữ của vùng Giang Nam (Tô Châu, Hàng Châu). Từ xưa Giang Nam đã được biết đến là vùng quan trọng trong việc sản xuất tơ lụa của thế giới. Từ hơn 1500 năm trước, lụa Hàng Châu được di chuyển theo con đường tơ lụa để xuất khẩu sang tận Châu Âu. Con kênh Kinh Hàng dài 1800 km nối liền Bắc Kinh và Hàng Châu được đào vào đời nhà Tùy để thuận lợi cho việc thông thương Nam Bắc. Về sau, vua Càn Long nhà Thanh dùng con kênh này đến vùng Giang Nam 6 lần để ngao du thiên hạ và đi tìm mỹ nữ!

Hàng Châu có sông Tiền Đường, nơi mà nàng Kiều của Nguyễn Du đã gieo mình tự tử. Cạnh đó là Tây Hồ, một điểm du lịch nổi tiếng. Dưới ánh nắng chiều hoàng hôn hay những đêm trăng rằm, khung cảnh thơ mộng của Tây Hồ in đậm trên nền trời là một mảnh thiên đường của hạ giới, là một nguồn thi hứng bất tận của tao nhân mặc khách mấy ngàn năm qua. Phong cách kiến trúc Trung Quốc đậm đà khái niệm “sơn thủy” mà Tây Hồ thể hiện được sự hài hòa giữa thiên nhiên và những công trình mỹ thuật của con người.

Tô Châu được biết đến qua bài thơ Đường nổi tiếng: Phong kiều dạ bạc (楓橋夜泊)

Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên (月落烏啼霜滿天)
Giang phong ngư hỏa đối sầu miên (江楓魚火對愁眠)
Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn tự (姑蘇城外寒山寺)
Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền (夜半鐘聲到客船)

Bài thơ này được Bác Hồ nhà mình mượn về để thành bài Nguyên tiêu (Nguyên tiêu là 1 trong 100 bài thơ hay nhất Việt Nam thế kỷ XX):

Yên ba thâm xứ đàm quân sự, (煙波深處談軍事)
Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền. (夜半歸來月滿船)

Người Trung Quốc còn có câu: “Sinh tại Tô Châu, ở tại Hàng Châu, ăn tại Quảng Châu, chết tại Liễu Châu”. Mình sinh ra ở Hải Phòng, chết chắc cũng chỉ quanh quẩn gần Hải Phòng, chắc điều thứ 1 và thứ 4 dek thực hiện được rùi. Còn cái vụ ăn ở tại Hàng Châu và Quảng Châu, khi nào rủng rỉnh túi tiền, nhất định mình sẽ thực hiện cho bằng được (Đương chia động từ ở thời tương lai xa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: