Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Bóng đá Hải Phòng

trên Tháng Năm 13, 2007

Người Pháp tạo dựng nên cảng, đưa Hải Phòng trở thành thành phố lớn của Việt Nam và là một trong ba thành phố trực thuộc phủ toàn quyền Đông Dương. Người Pháp mang phượng vĩ đến trồng tại đất này, xen kẽ cùng những cột đèn đường, mà người Hải Phòng tự hào hơn cả Hà Nội, Sài Gòn vì đón văn minh sớm hơn, có đèn đường rực sáng về đêm.

Bóng đá xuất hiện ở Hải Phòng từ khá sớm, từ những năm đầu của thế kỉ trước. Bóng đá Hải Phòng có thời phát triển đến đỉnh cao, gồm 5 đội bóng đã làm mưa làm gió trên các sân cỏ cả nước. 5 đội bóng tiêu biểu Cảng, Điện, Xi măng, Sông Cấm và Công an đã mang về thành phố nhiều chiến công và thành tích vang dội. Cầu thủ của các đội bóng này đưa bóng đá Hải Phòng sáng bừng như phượng vĩ với những tên tuổi được phong hàm quái kiệt và thiết lập lối chơi đặc trưng riêng Hải Phòng để trở thành trường phái “bóng đá cá sấu”.

Thế nhưng, bóng đá Hải Phòng trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã xuống cấp thảm hại. 5 đội bóng mạnh đã lần lượt biến mất để sáp nhập vào một đội bóng duy nhất đại diện cho thành phố. Lúc thì nó tên là Công an, lúc thì nó là Thép Việt Úc, lúc thì nó tên là Mitsustar và bây giờ nó đổi là Vạn Hoa. Đội bóng đấy có đặc điểm chung duy nhất là thua triền miên, đá như bọn nghiệp dư và luôn trầy trật với mục tiêu trụ hạng.

Hôm nay xem bóng đá trên sân Lạch Tray, đá với Quân khu 4, là một đội bóng hạng bét gồm toàn những anh bộ đội nghĩa vụ, thế mà Hải Phòng đá lởm khà lởm khởm, chán ốm, trầy trật mãi mới thắng được một quả! Cứ đà này thì chả biết là đội bóng sẽ đi đến đâu? Hơn 10 năm rồi kể từ khi mình ra sân Lạch Tray cổ vũ cho nó, cổ vũ hết mình, kể cả lúc nó thua đau đớn, lúc nó tiêu cực, xuống hạng… Nhiều lúc ghét nó như đào đất đổ đi. Nhưng dù sao nó cũng là máu thịt của mình, không thể bỏ được.

Năm nay Hải Phòng đá ở giải hạng Nhất với những đối thủ tầm tầm như Thể Công, An Giang, Quảng Ninh.., thế mà cứ thua suốt, thay đến mấy huấn luyện viên trưởng. Là đội có lực lượng hùng hậu nhất giải, thế mà… Rõ ràng là cách làm bóng đá của anh Tuân có gì đó chưa được ổn. Nhìn sang Đà Nẵng, Gia Lai hay Thanh Hoá mà cảm thấy chạnh lòng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: