Plaiboi's blog

kuong@ymail.com

Đi ăn cá bớp

trên Tháng Tư 23, 2007

Sang nhà Gà Ác, thấy chình ình con cá bớp trước mũi, lại thấy thèm… Chả là mình có ruyên với cá bớp từ bé. Hồi bé tí, nhà mình ở khu tập thể Đổng Quốc Bình, không biết vì lý do rì mà bà kon gần đấy lại gọi nó là khu Đồng Bớp. Hỏi mấy chú gần đấy thì được biết trước khi xây mấy cái lô tập thể, khu đất đấy có cái đầm nuôi cá bớp nên gọi chếch cái tên Đổng Quốc Bình luôn ra là Đồng Bớp.

Mình có vinh dự được măm cá bớp vài lần, cảm thấy cũng ngon ngon, mỗi tội là hơi đắt một tí. Ðố biết tại sao lại gọi nó là bớp đấy? Này nhé, “bớp” tiếng dân gian là… con đĩ!  Hê hê, tớ nói thật! Tại bọn cá này rất hay thò cái “ấy” của nó ra để nhử cua. Chú cua tội nghiệp thấy hay hay, tưởng bở, quơ cái càng lều khều định sờ mó tí chơi thì… oách một cái, Bớp nhà ta đã bẻ cái càng cua cứng như đá gãy đến tận gốc. Chú ta liền thủng thẳng thò miệng hút sạch cái chất bổ trong càng cua. Mà chỉ càng cua mà thôi nhé!

Nhìn thoáng qua cá bớp, nhiều người có thể nhầm nó với con cá lóc hay cá trê bị vặt râu. Không ai chăng lưới để bắt cá bớp vì nó chuyên lủi trong hang sâu sát đáy mà chỉ có câu được nó, mà câu đúng bằng… càng cua. Nó cắn câu phải lôi phắt ngay lên bờ vì để nó lủi vào hang thì coi như xong. Chính vì thế mà cá bớp họ bán theo con. Một bát cháo cá bớp có giá trên dưới trăm ngàn đồng, nhiều hôm còn chả có mà mua.

Hè này phải về Hải Phòng đi ăn cá bớp mí được. À quên, nghe nói ăn cháo cá bớp có rì đó giông giống với uống rượu cá ngựa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: